Đối thoại bàn tròn về Thủy sản 2017

Ngày 21/6/2017, tại Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn  phối hợp  với Hiệp hội  Chế biến và  Xuất khẩu  thủy sản Việt Nam  (VASEP)  và
Chương  trình  Quản  lý Tổng  hợp  vùng ven biển, Cơ quan  Hợp tác Phát  triển Đức
(ICMP-GIZ) tổ chức  Đối  thoại  bàn  tròn ngành thủy sản với chủ đề “Làm thế nào để
nâng  cao  giá  trị  của Tôm Việt Nam”.

Tôm  là sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong  ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam với giá
trị kim  ngạch  xuất  khẩu bình quân  hàng năm trên  3 tỷ USD, tạo ra khoảng  2 triệu việc làm,
góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở Việt Nam trở nên tiềm năng bậc nhất trong
ngành nông nghiệp với thị trường  rộng lớn, khả năng tăng năng suất  và mở rộng  vùng  nuôi.
Đặc biệt  là  vùng Đồng bằng  sông  Cửu  Long (ĐBSCL),  nơi hội  tụ nhiều điều kiện  tự nhiên
thuận lợi để phát triển vùng tập trung phát triển sản xuất và chế biến, xuất khẩu  tôm  của  Việt
Nam.

Tuy nhiên, bất cập của ngành tôm hiện nay là quy mô sản xuất nhỏ, manh mún nên chưa đáp
ứng được các điều kiện về năng suất và sản lượng tập trung  để  thúc  đẩy  liên kết. Hơn nữa,
một “nghịch lý” vẫn xảy ra là tình trạng giá thành tôm nuôi ở Việt  Nam luôn rất cao (so với các
nước cạnh tranh chính như Ấn Độ, Thái Lan,…)do chi phí đầu vào của ngành nuôi vẫn ở mức
cao nên hiệu quả sản xuất kinh doanh tôm của Việt Nam giảm. Tại sao vậy? Câu hỏi đặt ra là
“Làm thế nào để nâng cao giá trị của sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới?”

Nội dung đối thoại bàn tròn

Làm thế nào để  nâng  cao  giá  trị của Tôm Việt Nam?

Với sự tham dự của trên 100 đại biểu đến từ các  doanh  nghiệp  sản xuất, giống, thức ăn, hiệp
hội và bà con nuôi tôm tại đồng bằng Sông  Cửu  Long và  các  cơ quan quản lý trung ương và
địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã  hội  nghề  nghiệp, là
cơ hội chia sẻ để tìm ra hướng giải pháp cho việc nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của ngành
tôm Việt Nam.

Đồng thời, lấy ý kiến cho Kế hoạch hành động phát  triển  ngành  tôm  Việt Nam đến năm 2025
theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cần phải có quyết tâm chính trị  và  giải pháp đồng bộ,
quyết liệt để phát huy tốt lợi thế đặc biệt của ngành tôm.

Xác định rõ mục  tiêu  đưa  ngành tôm Việt Nam tiến lên thành ngành công nghiệp sản xuất lớn,
hiệu quả, có khả năng  cạnh  tranh  cao  và  phát triển bền vững; mang lại lợi ích cho người dân,
doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam.

Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới, trong đó ĐBSCL là thủ
phủ của nuôi, chế biến tôm chất lượng cao. Đồng thời, cần áp  dụng  công nghệ để nâng cao giá
trị và sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường.

Tại Đối thoại bàn tròn  2017,  ông Trần Đình Luân,  Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản
khẳng định:  “Chúng ta cần nhiều  hơn nữa sự hợp tác của các Doanh nghiệp và các đối tác
quan trọng,
 bao gồm các tổ  chức  quốc  tế, các tổ chức phi chính phủ, cũng như  toàn thể
nông dân nuôi tôm là điều hết sức cần thiết đối với sự phát triển  bền vững ngành thủy sản.”

 Làm thế nào để nâng cao giá trị của tôm Việt Nam

“Việc làm thế nào để nâng cao giá trị  và  tăng khả năng  cạnh  tranh  của tôm Việt Nam là ưu
tiên hàng đầu của Bộ NN & PTNT, sự  tham gia của các bên sẽ giúp khai thác tối đa cơ  chế
minh bạch thông tin đầu vào sản xuất, tăng cường hợp tác trong  chuỗi  cung ứng, thể hiện
nền  tảng  cho sự hợp tác giữa hai khối nhà nước – tư nhân, góp phần tăng lợi nhuận bằng
việc giảm chi phí đầu vào sản xuất để tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh trên thị trường
.

Thách thức của ngành tôm Việt Nam

Đại diện của GIZ, TS. Christian Henckes, Giám đốc Chương trình GIZ/ICMP cho rằng:

Thách thức lớn của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới chính là chịu  sự cạnh tranh mạnh mẽ
từ  các  thị  trường  khác, đối  mặt  với  rào cản kỹ thuật với việc tự do hóa thương mại và lao động
trong  ngành thủy sản khi Việt Nam tham gia TPP. Chính vì thế, việc các chủ thể trong ngành, bao
gồm người sản xuất, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu, và  đặc  biệt  là các doanh nghiệp cung
cấp đầu vào như giống, thức ăn và thuốc luôn đóng vai trò quyết định chuỗi giá trị của  ngành tôm.

Đồng thời, việc mở rộng quy mô ngành tôm phải được thúc đẩy một cách hợp lý về mặt môi trường
vì nó nằm trong các hệ sinh thái ven biển rất nhạy cảm. Hơn nữa, cần phải chú trọng hơn nữa đến
khía cạnh bảo vệ bờ biển và xói mòn”

Ưu thế của ngành tôm Việt Nam

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, đến lúc cần phải phát huy lợi thế của ngành tôm Việt Nam thông qua
việc minh bạch hóa đầu vào sản xuất và tăng cường việc thực  thi  các biện pháp để nâng cao chất
lượng giống, thức ăn là điều kiện tiên quyết để đưa ngành tôm hướng đến phát triển bền vững hơn,
đặc  biệt  là  nâng  cao hiệu  quả sản xuất để tối ưu hóa chi phí đầu vào, bên cạnh đó cần xây dựng
thương hiệu để đảm bảo tôm Việt Nam có thể khẳng định lợi thế trên thị trường toàn cầu.

Khi  tham gia Đối  thoại  bàn  tròn, các  doanh  nghiệp và  cả nông ngư dân cũng  đóng  vai trò quan
trọng trong việc tham gia góp ý để hỗ trợ việc thực hiện các chiến lược, chương trình và chính sách
nhằm  phát triển sản xuất theo hướng bền vững về môi trường và xã hội.

Giải pháp cải thiện chất lượng tôm Việt Nam

Các bạn cùng xem qua Thông tin về Thuốc thủy sản Nano Chitosan VS600 của Trung Tâm Nghiên
Cứu Công Nghệ Sinh Học Biosun, sản phẩm Thuốc thủy sản rất tốt chuyên dùng cho Tôm:

Giấy chứng nhận sản phẩm của Trung tâm công nghệ sinh học Biosun

Thông tin lên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ SINH HỌC BIOSUN

(028) 2243 2333 – 091 177 3038

68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1. TP.HCM

Summary
Review Date
Reviewed Item
Trung tâm nghiên cứu Công Nghệ Sinh Học BIOSUN
Author Rating
51star1star1star1star1star